Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam

Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài làm giấy phép lao động tại Việt Nam

Ngày đăng: 18-02-2023

1,506 lượt xem

Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài làm giấy phép lao động tại Việt Nam

Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài làm giấy phép lao động tại Việt Nam

 

Lý lịch tư pháp là điều kiện bắt buộc cho người nước ngoài muốn được cấp giấy phép lao động làm việc tại Việt Nam. Tùy theo tình trạng cư trú của mình mà người nước ngoài có thể chọn làm lý lịch tư pháp ở Việt Nam hay ở nước ngoài phù hợp.

Theo Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp 2009, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình. Do đó, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có thể yêu cầu cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp cho minh để làm giấy phép lao động làm việc tại Việt Nam.

1. Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án  Và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản (khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009)
- Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; Bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản (khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009)

2. Mẫu Phiếu lý lịch tư pháp dành cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Người nước ngoài thuộc đối tượng được cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 để làm giấy phép lao động làm việc tại Việt Nam (điểm a khoản 1 Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp 2009)

3. Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài theo Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009  và khoản 2 Điều 2 Thông tư 16/2013/TT-BTP quy định như sau:
- Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp lý lịch tư pháp, kèm theo Bản sao hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp và xác nhận tạm trú của Công an địa phương.
- Cá nhân nộp Tờ khai và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:
+ Trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;
+ Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
- Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

4. Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp dành cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp dành cho người nước ngoài theo Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp 2009 được quy định như sau:
+ Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ.
+ Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày

Mọi thông tin về lý lịch tư pháp cho người nước ngoài làm giấy phép lao động tại Việt Nam, vui lòng liên hệ chúng tôi.


Công ty Luật TNHH Lawyer Việt Nam
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload