Visa khởi nghiệp ở Việt Nam cho người nước ngoài

Visa khởi nghiệp ở Việt Nam cho người nước ngoài hiện hành

Ngày đăng: 18-01-2022

508 lượt xem

Visa khởi nghiệp ở Việt Nam cho người nước ngoài

Visa khởi nghiệp ở Việt Nam cho người nước ngoài

 

I. Visa khời nghiệp ở Việt Nam cho người nước ngoài.

1. Visa khởi nghiệp ở Việt Nam cho người nước ngoài là gì?

Visa khởi nghiệp ở Việt Nam cho người nước ngoài là loại visa được Chính phủ Việt Nam cấp cho người nước ngoài là người đứng ra thành lập hoặc góp vốn vào công ty hoạt động tại Việt Nam (hay gọi là Visa đầu tư)

2. Các loại visa khởi nghiệp ở Việt Nam cho người nước ngoài.

Visa khởi nghiệp ở Việt Nam cho người nước ngoài hiện tại được phân ra làm 4 loại với các ký hiệu và nội dung khác nhau bao gồm Visa ĐT 1, ĐT2, ĐT3, ĐT4, cu thể:

Loại visa  Thời hạn hiệu lực Đối tượng người nước ngoài được cấp
Visa ĐT1 Tối đa 5 năm Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên; HOẶC đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định.
Visa ĐT2 Tối đa 5 năm Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng; HOẶC đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định.
Visa ĐT3 Tối đa 3 năm Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng.
Visa ĐT4 Tối đa 12 tháng Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị dưới 03 tỷ đồng.

 

3. Lợi ích khi sở hữu visa khởi nghiệp ở Việt Nam

Người nước ngoài được cấp visa khởi nghiệp ở Việt Nam sẽ được hưởng những lợi ích cụ thể như sau:
• Được lưu trú dài hạn tại Việt Nam theo thời hạn hiệu lực của visa để quản lý hoạt động đầu tư tại Việt Nam;
• Tiếp tục được gia hạn theo diện visa sau khi visa hết hiệu lực;
• Được làm thẻ tạm trú áp dụng với visa ĐT1, ĐT2 và ĐT3. Visa ĐT4 không thuộc đối tượng cấp thẻ tạm trú, nhưng có thể làm giấy phép lao động để cấp thẻ tạm trú đối với Visa LĐ2
• Được bảo lãnh cho vợ/con xin visa thăm thân Việt Nam đối với visa ĐT1, ĐT2 và ĐT3.  Trường hợp visa ĐT4 có thể áp dụng sau khi chuyển đổi sang Visa LĐ2 sau khi được cấp giấy phép lao động.

4. Điều kiện visa khởi nghiệp ở Việt Nam cho người nước ngoài


Điều kiện để xin visa khởi nghiệp ở Việt Nam cho người nước ngoài bao gồm:
• Người nước ngoài có Hộ chiếu còn hiệu lực theo quy định,
• Có giấy tờ chứng minh người nước ngoài là nhà đầu tư, cụ thể:
o Giấy phép kinh doanh/Giấy phép đầu tư
o Giấy chứng nhận phần vốn góp/cổ phần tại doanh nghiệp; hoặc
o một giấy tờ tài liệu khác có liên quan chứng minh người nước ngoài là diện đầu tư theo quy định của pháp luật doanh nghiệp và đầu tư Việt Nam.
• Công ty ở Việt Nam mà người nước ngoài tham gia đầu tư  bảo lãnh,

II. Thủ tục visa khởi nghiệp ở Việt Nam cho người nước ngoài.

1. Thành lập doanh nghiệp hoặc tham gia góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam.

Người nước ngoài ủy quyền người đại diện ở Việt Nam tiến hành các thủ tục thành lập doanh nghiệp hoặc tham gia góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam. Thời gian xử lý khoảng 15-30 ngày.

2. Xin Visa khởi nghiệp ở Việt Nam cho người nước ngoài.

a. Trường hợp người nước ngoài đang ở nước ngoài thì tiến hành các thủ tục sau:

- Công ty mà người nước ngoài góp vốn/đầu tư ở Việt Nam sẽ làm hồ sơ bảo lãnh nhập cảnh tại Cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam để có phê duyệt nhập cảnh. Thời gian xử lý từ 7-10 ngày.
- Công ty bảo lãnh sẽ gủi bản scan toàn bộ công văn phê duyệt nhập cảnh gửi cho người nước ngoài để làm thủ tục dán tem visa nhập cảnh Việt Nam tại Đại sứ quán/Lãnh sứ quán Việt Nam ở nước ngoài đăng ký.
-
b. Trường hợp người nước ngoài đang ở Việt Nam thì tiến hành các thủ tục sau:

Trường hợp này người nước ngoài đang ở Việt Nam theo dạng Visa du lịch, công tác, thăm thân v.v, thì công ty bảo lãnh sẽ thực hiện thủ tục để chuyển đổi sang Visa ĐT tại Cơ quan Xuất nhập cảnh Việt Nam. Thời gian xử lý khoảng 7-10 ngày.

Nguồn: Luật số: 51/2019/QH14 ngày 25 tháng 11 năm 2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại việt nam

Mọi thông tin về visa khởi nghiệp, vui long liên hệ chúng tôi,

Công ty Luật TNHH Lawyer Việt Nam

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload